Hotline: 0989.989.989    |   Liên hệ        
| 12/12/2012, 01:33 pm |

Bo mạch chủ cao cấp tăng tốc cho game thủ


Các bo mạch chủ cao cấp đều sử dụng đế cắm FM2, hỗ trợ nhiều công nghệ mới từ AMD APU 2.0 giúp tăng tốc hệ thống thêm 25% so với phiên bản cũ.

Đầu tháng 12, AMD đã cho ra mắt dòng APU mới dành cho game thủ tại thị trường Việt Nam. Thế hệ APU A-series 2.0 sử dụng vi kiến trúc Piledriver có xung nhịp tối đa lên đến 4,2 GHz và dùng đế cắm (socket) mới được gọi là FM2. Điểm nhấn của vi xử lý này là được tích hợp đồ họa ATI Radeon 7000 series, hỗ trợ tập lệnh DirectX 11, chơi game đạt độ phân giải Full HD. Theo hãng AMD khảo sát, so với thế hệ APU đầu tiên, tốc độ xử lý nhanh hơn khoảng 25% trong các phép thử đo hiệu năng về tính toán và đồ họa 3D.

Dưới đây là những bo mạch chủ cao cấp với đế cắm FM2 do các hãng Gigabyte, MSI, ESC và AsRock sản xuất.

ECS A85F2A- Golden

Sản phẩm tương thích với Windows 8, hỗ trợ APU lên đến 140W và sử dụng 100% tụ rắn mạ vàng. Bo mạch chủ được thiết kế theo chuẩn ATX với nhiều chuẩn kết nối như PCIex16, PCIex1, PCI… cho phép dùng công nghệ AMD Eyefinity mở rộng nhiều màn hình bằng cách ghép từ 3 đến 6 màn hình hiển thị cùng lúc.

Đi kèm theo sản phẩm là những công nghệ độc quyền của ECS như EZ Charger (sạc điện nhanh qua USB mà không cần mở máy tính); EZ BIOS (giao diện BIOS thân thiện, hỗ trợ nhiều tính năng ép xung nhịp cho CPU và đồ họa); ESD (chống tĩnh điện qua các cổng giao tiếp khi sử dụng).

Ngoài ra, do bo mạch chủ dùng đế cắm FM2 chuyên dùng với các APU thế hệ 2.0 nên hỗ trợ công nghệ AMD Dual Graphics cho phép người dùng kết hợp giữa một card đồ họa rời như ATI Radeon 6000 series trở lên và đồ họa tích hợp ATI Radeon 7000 series trên bo mạch chủ. Việc kết hợp này sẽ giúp hệ thống máy tính tăng thêm khả năng đồ họa 3D khoảng 25% mà chi phí đầu tư thấp vì tận dụng sức mạnh tổng hợp từ 2 card đồ họa.

Sản phẩm hiện đang có bán trên thị trường với giá 3,25 triệu đồng một bộ.
 
 
amd03-1355118645_500x0.jpg
 
ECS A85F2A- Golden. Ảnh: VR-Zone.
 

MSI FM2-A85XA

Sản phẩm cũng có thiết kế giống ECS theo chuẩn ATX, hỗ trợ nhiều cổng kết nối và khe cắm giúp mở rộng thêm từ 3 đến 6 màn hình sử dụng cùng lúc. Bo mạch chủ cũng có những thiết kế đặc trưng như MSI ClickBIOS II (cung cấp một giao diện BIOS thống nhất ở ngoài DOS và trong hệ điều hành Windows, giúp người dùng dễ dàng kiểm soát và thiết lập hệ thống, hỗ trợ màn hình cảm ứng), Winki 3 (một hệ điều hành miễn phí dựa trên nền tảng Linux được tích hợp vào bo mạch chủ. Người dùng chỉ cần khởi động máy sau 25 giây là có thể sử dụng để lướt web, xem ảnh hoặc gửi email…), M-Flash (cho phép sao lưu toàn bộ dữ liệu BIOS và trong ổ cứng di động USB, cho phép khởi động máy tính trong tình trạng bị hư hỏng BIOS, tránh được những lỗi bất ngờ khi nâng cấp BIOS), MSI Live Update Online là ứng dụng tiện dụng, để cập nhật BIOS và Driver mới nhất, tiết kiệm thời gian và giảm rủi ro trong quá trình cập nhật. Đây là dịch vụ trực tuyến nên người dùng chỉ cần kết nối mạng, dùng ứng dụng để thực hiện quy trình cập nhật tự động. Giao diện thân thiện và dễ sử dụng.

Cũng tương tự như ESC, bo mạch chủ hỗ trợ đế cắm FM2 nên có đầy đủ các phần tính năng và hiệu năng 3D từ AMD như: Dual Graphics (kết nối 2 card đồ họa), CrossFire (kết nối nhiều card đồ họa), AMP (quản lí và tăng tốc xung nhịp cho RAM)…

Sản phẩm hiện đang có bán trên thị trường, giá 2,8 triệu đồng một bộ.
 
 
amd01-1355118645_500x0.jpg
 
MSI FM2-A85XA. Ảnh:Hardware info
 

Gigabyte GA-F2A85X-UP4

Sản phẩm nổi bật trong nhóm bo mạch chủ đế cắm FM2 bởi độ bền và chất lượng sản phẩm tốt hơn những hãng sản xuất khác. Nguyên nhân là do Gigabyte có nhiều thiết kế đặc trưng trong phần quản lý điện năng tiêu thụ, hệ thống tản nhiệt ở khu vực trung tâm đế cắm CPU. Bộ phận này bao gồm IC IR3550 PowIRstage từ IR, lớp mạch điện tử PCB bằng đồng dày 2X và cuộn dây lõi Ferrit chịu dòng cao lên đến 60A, tất cả kết hợp với nhau giúp cho điều khiển nhiệt độ hệ thống mát hơn so với bo mạch chủ thông thường.

Phần quản lý điện năng với công nghệ tự động bù áp chính xác, cung cấp khả năng quản lý cấp phát nguồn điện đến các linh kiện trên bo mạch chủ một cách đặc biệt, đảm bảo cung cấp dòng điện đến CPU và RAM luôn ổn định và không quá tải.

Ngoài ra, Gigabyte cũng có những tính năng độc quyền tương tự như MSI và ECS như 3D BIOS (bao gồm công nghệ chạy 2 BIOS song song trước đây và kết hợp thêm giao diện 3D giúp người dùng dễ dàng nhận biết và điều khiển các thành phần trong hệ thống), Lucid Virtu GPU virtualization (là một ứng dụng ảo hóa giúp tối ưu, cải thiện hình ảnh trên máy tính bằng cách loại bỏ những tác vụ rendering không cần thiết, giảm thiểu tình trạng hình ảnh bị giật và sắc nét hơn), On/Off Charge (giúp sạc nhanh các thiết bị di động mà không mở máy tính).

Sản phẩm bán trên thị trường với giá 4 triệu đồng một bộ.
 
 
amd02-1355119044_500x0.jpg
 
Gigabyte GA-F2A85X-UP4. Ảnh: Hardware info
 

ASRock FM2A85X Extreme6

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm Gigabyte bởi có nhiều thiết kế tương tự và pha trộn thêm những đặc điểm tương tự như các hãng khác. Chẳng hạn như bo mạch chủ cũng sử dụng các tụ rắn mạ vàng, nâng cao độ bền sản phẩm như của ECS, thêm công nghệ Lucid Virtu Universal MVP giúp tối ưu hóa đồ họa như trên các bo mạch của Gigabyte, và cũng hỗ trợ cập nhật BIOS hoặc Driver qua mạng như MSI.

Ngoài ra sản phẩm cũng có những phần độc quyền được thêm vào như tính năng quản lý truy cập mạng trực tiếp bằng BIOS, người dùng có thể hạn chế sử dụng internet đối với các thành viên trong gia đình mà không cần phải chạy hệ điều hành.

amd04-1355119044_500x0.jpg
 
ASRock FM2A85X Extreme6. Ảnh: Anandtech
 

Bo mạch này còn bổ sung thêm hiệu ứng âm thanh THX TruStudio thông qua phần tích hợp bên trong chip xử lý âm thanh từ Realtek. Tăng khả năng xử lý tính toán bằng công nghệ X-Boost (một dạng tự động tăng xung nhịp máy tính nhẹ) giúp hệ thống khởi động và xử lý tính toán tăng thêm khoảng 15%.

Sản phẩm bán trên thị trường với  giá 3,25 triệu đồng một bộ.

Bộ xử lý APU (Accelated Processing Unit) tích hợp 3 thành phần quan trọng bên trong gồm bộ xử lý tính toán (CPU), bộ xử lý đồ họa (GPU) và bộ điều khiển cầu Bắc (North Bridge). Nhờ vậy, sức mạnh tính toán, xử lý đồ họa được tổng hợp, có thể kết hợp thông minh và giao tiếp giữa CPU - GPU được tăng tốc đáng kể. GPU tích hợp trong APU cũng có thể kết hợp với card đồ họa rời để tăng sức mạnh xử lý đồ họa.

Anh Vũ

« Quay lại

BÌNH LUẬN
© Copyright 2020 Tintuc.OHO.vn, All right reserved
® Organize Vietnam Media & Trade Event
© Ghi rõ nguồn "Tintuc.OHO.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
® Cơ quan chủ quản: Tổ chức sự kiện và truyền thông Việt Nam