13. Chè hoa cau: hay còn gọi là chè táo xọn là một món ăn đặc trưng của người Hà Nội từ rất lâu. Món ăn mang tên này vì những hạt đậu xanh trông giống như hoa cau dù hương hoa bưởi được ướp vào đây mới là linh hồn của món ăn.
13 món ăn "đặc trưng nhất Hà Nội" đều tụ họp trong ngày hội ẩm thực Hương vị quê nhà, một sự kiện trước vòng sơ kết cuộc thi "Chiếc thìa vàng 2014" vừa diễn ra ở thủ đô ngày 24/9, do đầu bếp từ nhiều nhà hàng, khách sạn phía Bắc tái hiện lại nhằm tôn vinh và lưu giữ những hương vị truyền thống.
Vòng sơ kết có 15 đội tham gia, trong đó 5 đội thắng cuộc (khách sạn Du Lịch Công Đoàn, nhà hàng Bạch Dương đạt giải nhất, khách sạn Hilton, Sun Way và nhà hàng Lục Thủy đạt giải nhì) sẽ vào vòng thi trong, diễn ra tháng 11 tới, trước khi tiếp chặng đường trở thành chủ nhân của giải thưởng "Chiếc thìa vàng 2014" trị giá một tỷ đồng ở vòng chung kết tổ chức tại Bình Dương vào tháng 12.
Theo ông Lý Huy Sáng, Phó tổng giám đốc công ty gốm sứ Minh Long I, các món ăn của người Việt Nam luôn được đánh giá cao về hương vị cũng như sự bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.
"Tuy nhiên, điểm yếu nhất của đồ ăn Việt là đa phần nơi bán chưa quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và trình bày chưa đẹp. Do đó, thông qua cuộc thi, chúng tôi muốn tạo ra chuẩn mực mới cho ẩm thực nước nhà, cũng như giúp mọi người quan tâm hơn nữa tới thẩm mỹ của món ăn", ông Sáng chia sẻ.
Video món ngon Việt tái hiện trong cuộc thi 'Chiếc thìa vàng'