Cải thảo | 2 | kg |
Muối hạt | 300 | gram |
Mè trắng | 1 | gram |
Ớt sừng | 5 | quả |
Ớt hiểm | 30 | quả |
Carot | 6 | quả |
Hẹ | 200 | gram |
Hành Baro, tỏi, gừng, bột nếp, táo, lê | ||
Ớt bột Hàn quốc | 1 | gram |
Ớt bột VN (nếu muốn ăn cay) | ||
Đừơng cát | 4 | muỗng kfe |
Kim chi ngon đúng điệu ngừơi Hàn Quốc, món này ăn kèm với đồ kho, chiên hay gì mặn mặn thì cực ngon. Bí kíp này mình học đựơc từ sách vở, từ các "tiền bối" cực giỏi ở công ty. Nay share với mọi ngừơi và cũng có chỗ lưu lại để lâu lâu làm cho Honi ăn ^^
Trước tiên là Cải cần chọn cải bắp tươi, cắt bỏ các phần bị dập để tránh làm ủng, hư kim chi.
Bước 1: Ngâm cải
Rửa sạch từng bẹ cải, rửa nhẹ tay để cải k bị dập.
Hòa muối vào nước, nếm nước mặn hơn canh là được, ngâm cải trong nước muối 4-6 tiếng.
Sau đó vớt ra, để ráo trong bóng râm ít nhất 8 tiếng.
Cắt cải từng khúc khoảng 10cm
Bước 2: Chuẩn bị các phụ liệu.
Mè rang cho thơm, để nguội
Bột nếp hòa nước, bắc lên nồi khuấy sền sệt, để nguội.
Ớt sừng, ớt hiểm lọc bỏ hạt
Táo ép lấy nứơc
Lê bào sợi, ngâm vào xíu nước để lê khỏi đen
Carot bào sợi
Hẹ rửa sạch, cắt khúc 5cm
Bước 3: Làm nước sốt
Nứơc táo ép xay chung với ớt sừng, ớt hiểm, tỏi, gừng.
Trộn hỗn hợp đã xay nhuyễn trên với mè và bột nếp, trộn đều.
Bước 4: Muối cải
Trộn đều carot, lê sợi (k lấy nước lê) với nước sốt, sau đó đổ vào trộn tiếp với cải, thêm đường, hẹ. Sau cùng mới đổ ớt bột vào trộn, trộn nhanh tay để ớt khỏi cay mắt & tay.
Để cải vào hộp kín, nơi mát sau 12h là ăn đựơc, nếu cải đã chua thì nên để tủ lạnh để ăn được lâu hơn. Kim chi muối như thế này ăn được ít nhất là 1 tuần đấy các bạn ạh.
Nứơc
kim chi sau khi ăn hết có thể nấu canh thịt bò, hay lẩu kim chi, cực
ngon.
Mè đựơc rang vàng cho thơm và bóng dầu
Táo ép lấy nứơc
Ớt sừng, ớt hiểm lọc bỏ hạt xay cùng nước ép táo, tỏi, gừng
Trộn tất cả nguyên liệu đều (cải, cà rốt, hẹ, hành baro, sốt ớt tỏi vừa xay, ít muối, đường, ớt bột HQ, ớt bột ta - nếu muốn ăn cay nhiều)
BÌNH LUẬN