Nguyên liệu:
Nước lèo
+ 2,5l nước
+ 2 trái táo vừa
+ 1 khúc mía, 30cm mỗi cây
+ 1 củ sắn
+ 200g cà rốt
+ 1 củ cải
+ 1/2 cái bắp cải
+ 2 viên súp bún bò huế chay
Thịt chay
+ 150g thịt bò chay khô
+ 350g đậu bi chiên
+ 3 cây xả cắt khúc đập dập
+ 2 muỗng canh tỏi tây
Nấm
+ 200 nấm button
+ 100 nấm oyster
+ 2 muỗng canh sả bằm
+ 2 muỗng canh bột ớt màu (paprika)
+ 1 muỗng canh bột hành tây
+ 1 muỗng canh bột gừng
Rau ăn kèm
+ Rau răm, hành tây, ngò thái nhuyễn
+ 1/2 bắp cải tím, rau sống , giá
+ Ớt sa tế chay, muối, bột nêm, nước tương
Cách làm:
Bước 1:
Nước lèo: đổ nước vào nồi nấu sôi, cho 1 muỗng cà phê muối và tất cả rau củ vào hầm trong 2 tiếng (giữ lại 2 viên súp).
Bước 2:
Thịt bò: thịt bò chay khô đem ngâm nước, xả cho sạch và mềm. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 canh nước tương. Xào tỏi tây với dầu ăn cho vàng thơm, trút thịt đã ướp và sả cắt khúc vào xào rồi đố nuớc ngập mặt thịt, thêm đậu bi chiên, nấu sôi.
Bước 3:
Phi thơm sả bằm với dầu ăn.
Bước 4:
Cho nấm và các gia vị vào xào để nấm lên màu.
Bước 5:
Trút phần nấm và thịt chay vào nước lèo. Bỏ 2 viên súp bún bò chay vào. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Bước 6:
Giá, rau sống nhặt rửa sạch, bắp cải tím bào mỏng, bày ra đĩa.
Bước 7:
Trần bún, gắp ra bát. Đun sôi nước lèo chan vào bát, rắc hành tây bào, rau răm và hành ngò.
Dùng nóng, ăn kèm với rau sống, chanh, ớt và ớt sa tế.
Chúc các bạn có những tô bún bò chay thanh đạm, thơm vị sả, đậm đà vị nấm vào những ngày chay, lễ Vu Lan sắp tới hay những ngày trời gió lạnh.
Nguyên liệu:
– 1 gói bún sợi lớn
– Đậu hũ ki cọng: 2 cái chiên xắt miếng
– Nấm đông cô ngâm lấy nước và nấm xắt miếng
– 1 miếng đậu hũ chiên xắt miếng
– Xả, ớt khô: 2 trái
– Hột điều, màu, gừng.
– Mì căn cây: 1 miếng
– Bắp cải, cà rốt, su su, ngò, chanh
– Rau sống, rau thơm, giá dùng làm rau ghém xắt mỏng.
Cách làm bún bò chay Huế:
– Bắc soong, cho dầu ăn vào, dầu nóng cho đậu hũ, măng vào xào,
nêm cho vừa ăn, cho nước dừa và 3 lon nước + xả vào đun sôi, để
lửa vừa phải, nêm lại cho vừa ăn.
– Lấy chảo phi ớt màu, đổ vào nồi nước lèo, bỏ lá chanh vào
(nếu không có lá chanh bỏ lá thơm vào) đậy nắp, để lửa riu
riu.
– Bún trụng nước sôi vớt ra để ráo nước, cho vào tô, múc nước
lèo đổ lên, dùng nóng với rau sống và các thứ rau thơ
Nguyên liệu:
– 1 gói bún sợi lớn
– Đậu hũ ki cọng: 2 cái chiên xắt miếng
– Nấm đông cô ngâm lấy nước và nấm xắt miếng
– 1 miếng đậu hũ chiên xắt miếng
– Xả, ớt khô: 2 trái
– Hột điều, màu, gừng.
– Mì căn cây: 1 miếng
– Bắp cải, cà rốt, su su, ngò, chanh
– Rau sống, rau thơm, giá dùng làm rau ghém xắt mỏng.
Cách làm bún bò chay Huế:
– Bắc soong, cho dầu ăn vào, dầu nóng cho đậu hũ, măng vào xào,
nêm cho vừa ăn, cho nước dừa và 3 lon nước + xả vào đun sôi, để
lửa vừa phải, nêm lại cho vừa ăn.
– Lấy chảo phi ớt màu, đổ vào nồi nước lèo, bỏ lá chanh vào
(nếu không có lá chanh bỏ lá thơm vào) đậy nắp, để lửa riu
riu.
– Bún trụng nước sôi vớt ra để ráo nước, cho vào tô, múc nước
lèo đổ lên, dùng nóng với rau sống và các thứ rau thơ
Nguyên liệu:
– 1 gói bún sợi lớn
– Đậu hũ ki cọng: 2 cái chiên xắt miếng
– Nấm đông cô ngâm lấy nước và nấm xắt miếng
– 1 miếng đậu hũ chiên xắt miếng
– Xả, ớt khô: 2 trái
– Hột điều, màu, gừng.
– Mì căn cây: 1 miếng
– Bắp cải, cà rốt, su su, ngò, chanh
– Rau sống, rau thơm, giá dùng làm rau ghém xắt mỏng.
Cách làm bún bò chay Huế:
– Bắc soong, cho dầu ăn vào, dầu nóng cho đậu hũ, măng vào xào,
nêm cho vừa ăn, cho nước dừa và 3 lon nước + xả vào đun sôi, để
lửa vừa phải, nêm lại cho vừa ăn.
– Lấy chảo phi ớt màu, đổ vào nồi nước lèo, bỏ lá chanh vào
(nếu không có lá chanh bỏ lá thơm vào) đậy nắp, để lửa riu
riu.
– Bún trụng nước sôi vớt ra để ráo nước, cho vào tô, múc nước
lèo đổ lên, dùng nóng với rau sống và các thứ rau thơ
BÌNH LUẬN