Hotline: 0989.989.989    |   Liên hệ        
| 11/03/2021, 10:28 am |

Nhiều lao động sập bẫy "cò"... xin việc ở bến xe


Lợi dụng những người dân thiếu thông tin tuyển dụng, nhiều "cò" hứa hẹn sẽ tìm giúp việc nhẹ, lương cao. Sau khi nhận được tiền từ người dân, "cò" biến mất còn người dân thì ôm hận.


Nhiều "cò" lừa đảo xin tập trung ở các bến xe để dụ dỗ người lao động.


Cẩn trọng khi đi xin việc


Thời gian vừa qua, TPHCM xảy ra nhiều vụ lừa đảo tai nạn lao động. Đối tượng bị lừa chủ yếu là những lao động lần đầu lên TP xin việc hoặc các sinh viên mới ra trường. Để hỗ trợ người dân, Sở LĐ-TB&XH TPHCM cùng các Trung tâm Dịch vụ việc làm đã thường xuyên tổ chức các chương trình phổ biến kiến thức tuyển dụng.


Theo ông Nguyễn Văn Sang, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thanh niên TPHCM cho biết, từ năm 2010, Trung tâm đã được Ban Thường vụ Thành Đoàn chỉ đạo thực hiện chương trình "Tiếp sức người lao động". Chương trình nhằm giúp đỡ, hỗ trợ các bạn ở các tỉnh lên TPHCM để tìm việc, tránh gặp phải tình trạng "cò" lao động lừa gạt.



Các "cò" thường hứa hẹn sẽ xin việc nhẹ, lương cao giúp người lao động để lấy phí.


Cùng với đó, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thanh Niên TPHCM đã đặt các văn phòng tư vấn tại các bến xe, bao gồm: Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây, Bến xe An Sương, Bến xe Ngã Tư Ga. Trung tâm còn đã đặt thêm 10 văn phòng tại các cửa ngõ thành phố nhằm hỗ trợ kịp thời các bạn trẻ từ tỉnh lên thành phố xin việc và người lao động trên địa bàn thành phố.


"Từ năm 2016 chúng tôi cũng đã liên kết với các tỉnh thành tích cực giới thiệu thông tin việc làm đến thanh niên vùng nông thôn. Đây là thông tin rất quan trọng, giúp các bạn thanh niên hạn chế tối đa việc bị "cò" lừa gạt khi lên TPHCM. Đến nay, chúng tôi đã kết nối được với 30 tỉnh thành cùng phối hợp thực hiện chương trình", ông Sang cho biết.



Nhiều lao động chưa nắm bắt thông tin tuyển dụng chính thức từ Sở LĐ-TB&XHvà các Trung tâm Dịch vụ việc làm.


Ông Sang còn cho biết, hiện nay điều khó khăn lớn nhất mà Trung tâm Dịch vụ Thanh Niên TPHCM gặp phải đến từ nhận thức đa số người lao động phổ thông. Nhiều lao động không tìm hiểu thông tin việc làm tại Sở LĐ-TB&XH cũng như các trung tâm nên dễ bị "cò" qua mặt."


Nhiều lao động chỉ nghe xe ôm giới thiệu việc làm hoặc nghe người ở quê giới thiệu là lên tìm hiểu. Chính vì vậy, những "cò" mồi ở các bến xe mới nắm bắt được tâm lý nên đưa ra những điều kiện tuyển dụng rất dễ nhằm lừa gạt người lao động. Ví dụ như: đi làm không cần hồ sơ, không cần bằng cấp chỉ cần đến công ty là sẽ có việc với mức lương cao, hấp dẫn… Sau khi người lao động bị "cò" bẫy mất tiền, mất giấy tờ thì mới nhận ra thì đã muộn", ông Sang cho hay.


Để hạn chế tình trạng trên, phía trung tâm đã chủ động phối hợp, cung cấp thông tin cho các tỉnh thành. Hằng năm, trung tâm cũng làm các tờ rơi cung cấp thông tin chương trình "Tiếp sức người lao động" cùng với những hướng dẫn, kỹ năng, thông tin của việc làm để phát cho các thanh niên ở nông thôn.


Đặc biệt, đối với người lao động lần đầu đi tìm việc tại TPHCM nên đến các Trung tâm giới thiệu việc làm để được tư vấn miễn phí, tránh tình trạng lừa đảo xin việc.



Ông Nguyễn Văn Sang, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm TPHCM cho biết việc liên kết với các trường học là cơ hội tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao đối với các doanh nghiệp.


Liên kết tuyển dụng từ trường học


Theo ông Sang, thời gian qua nhiều chương trình giới thiệu việc làm tại các trường Đại học, Cao đẳng, trường nghề... đã được thực hiện.  Ngoài việc giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận nhiều kênh việc làm, đây cũng là kênh để các nhà đầu tư thu hút nhân lực chất lượng cao. Đặc biệt, liên kết trên sẽ là "đòn bẩy" nâng cao chất lượng tuyển dụng.


Theo ông Sang, những tháng đầu năm 2020 và 2021 nhu cầu tuyển dụng và tìm việc của doanh nghiệp, người lao động đều giảm do dịch Covid-19. Nhiều doanh nghiệp thu hẹp mô hình sản xuất kinh doanh do thiếu nguyên liệu và sản phẩm không thể thông thương.



Hàng ngàn việc làm thường xuyên được đăng tải trên bảng thông tin của Trung tâm.


"Từ đầu năm đến nay, so với năm 2019 thì năm 2020 và 2021 nhu cầu tuyển dụng giảm 70 - 80%. Lượng người tìm việc cũng giảm. Năm 2020, đến khoảng tháng 5 thì nhu cầu tìm việc tăng trở lại. Còn năm nay, do dịch đã dần được khống chế nên hiện tại nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp đang có dấu hiệu hồi phục", ông Sang cho biết.


Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thanh niên TPHCM đang có 2 hình thức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Một là bảng thông tin và đội ngũ tư vấn tại chỗ. Hai là thông qua các trang web của trung tâm với hơn 22.000 công việc, vị trí đang tuyển dụng.



Chương trình "Tiếp sức người lao động" sẽ được tổ chức từ ngày 3/4 kéo dài đến 3/5/2021 với hơn 10.000 vị trí làm việc.


Đồng thời, Trung tâm đang chuẩn bị chương trình "Tiếp sức người lao động" sẽ được tổ chức từ ngày 3/4 kéo dài đến 3/5/2021 với sự tham gia của hơn 50 doanh nghiệp tuyển dụng. Dự kiến, chương trình sẽ thu hút hơn 10.000 vị trí việc làm ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau dành cho các bạn trẻ.


"Chúng tôi lúc nào cũng có sẵn 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng đa dạng các ngành nghề bao gồm cả lao động phổ thông, công nhân cơ khí, điện và thương mại dịch vụ. Với mức lương khởi điểm trung bình trên 5.5 triệu đồng/tháng. Sau đó tùy theo tay nghề, năng lực làm việc thì doanh nghiệp sẽ có những bố trí khác nhau", ông Sang cho biết.


Viết bài: Nam Thái - Xuân Hinh

Nguồn: Dân Trí



« Quay lại

BÌNH LUẬN




© Copyright 2020 Tintuc.OHO.vn, All right reserved
® Organize Vietnam Media & Trade Event
© Ghi rõ nguồn "Tintuc.OHO.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.
® Cơ quan chủ quản: Tổ chức sự kiện và truyền thông Việt Nam